Friday, March 27, 2020

Hỗ trợ tự chữa hiệu quả viêm xoang, ho mạn tính, cúm, cúm A, cúm, coronavirus, Covid-19, viêm mũi mạn tính, ngạt mũi, đau tức quanh mắt, ù tai, dị ứng thời tiết, viêm phế quản, khó thở, mắt nhìn mờ, quáng gà, cận thị, ho lao và các vấn đề hô hấp mãn tính, cao huyết áp, rối loạn chuyển hóa,

Hỗ trợ tự chữa dứt điểm viêm xoang, ho mạn tính, cúm, cúm A, cúm, coronavirus, Covid-19, viêm mũi mạn tính, ngạt mũi, đau tức quanh mắt, ù tai, dị ứng thời tiết, viêm phế quản, khó thở, mắt nhìn mờ, quáng gà, cận thị, ho lao và các vấn đề hô hấp mãn tính, cao huyết áp, rối loạn chuyển hóa.

    Các bệnh khác: nguyên lý chữa bệnh này có thể áp dụng cho các bệnh khác theo nguyên lý và cơ chế.
1.            Tự làm ấm chân tay và toàn thân giúp chữa tê mỏi, hội chứng Raynaud, yếu chân tay.
Tăng cường máu đến sẽ đủ chất làm ấm tay chân, khi đó cảm giác đau, tê, mỏi, yếu sẽ hết
2.        Tự chữa hội chứng đại tràng, viêm dạ dày, đầy hơi, chứng bụng, viêm gan, lạnh bụng, tiêu chảy và rối loạn tiêu hóa, chán ăn
Tuần hoàn, khí huyết kém làm nhu động ruột kém, lạnh bụng, thức ăn ứ lại, phân hủy, thành khí, men, gây viêm và ủ bệnh. Nhiều học người ứ thức ăn đến mức chiều nôn ra thức ăn buổi sáng.
3.        Tự chữa mất ngủ, đau dầu, chóng mặt, say tầu xe, Alzheimer, suy nhược cơ thể, và động kinh
Máu lên não đủ, huyết áp ổn sẽ làm hết các triệu chứng của thiểu năng tuần hoàn não. Kết hợp lối sống lành mạnh sẽ hỗ trợ hết suy giảm trí nhớ, đau đầu, mất ngủ
4.        Tự chữa viêm gan, viêm tụy, ngứa, tàn nhang, yếu sinh sản, bong tróc da tay, eczema, táo bón, tiêu chảy mãn, đau bụng kinh, kích thích bàng quang và chuột rút.
Gan, thận, ruột, tụy chia nhau chung dòng màu. Điều hòa các chất trong máu. Sức khỏe của các tạng này, sản phẩm của các tạng này sẽ có biểu hiện ra các cơ quan bên ngoài theo nguyên lý ngũ hành của cổ truyền.
5.        Covid-19, khó thở, cảm cúm, ho, phổi tắc nghẽn mãn tính, hụt hơi, tức ngực, họ, ho có đờm mạn tính  
Loại bổ các điểm đau, tắc ở phổi, phế quản, đường thở sẽ làm hết các triệu chứng của bệnh đường hô hấp.
6.        Tự chữa tiểu đường, cao huyết áp, thấp huyết áp, hạ dường máu, rối loại chuyển hóa, suy tạng, bệnh tim mạch và suy giãn tĩnh mạch
Tiểu đường biểu hiện là đường ở mạch máu thì cao, tế bào thì thấp. Tiêm insulin chủ yếu là để bơm đường từ máu vào tế bào giúp giảm đường máu. Nếu bệnh nhân bị tiểu đường lâu, tế bào đói đường lâu thì các cơ quan tế bào sẽ suy- biến chứng tiểu đường: vết thương lâu lành, hỏng mạch máu, mắt, gan, thận, cơ, thần kinh, tim, thận và bệnh rối loạn chuyển hóa.
Tự chữa đau lưng, đau cổ vai gáy, đau đầu, đau thàn kinh tọa, đau tê tay chân, lạnh, co quắp, yếu tay chân, ra mồ hôi tay.
Máu đến, chân tay ấm sẽ giúp duy trì tốt
Hỗ trợ tự chữa dứt điểm viêm xoang, ho mạn tính, cúm, cúm A, cúm do Covid-19, coronavirus, viêm mũi mạn tính, ngạt mũi, đau tức quanh mắt, ù tai, dị ứng thời tiết, viêm phế quản, khó thở, mắt nhìn mờ, quáng gà, cận thị, ho lao và các vấn đề hô hấp mãn tính, cao huyết áp, rối loạn chuyển hóa, tiểu đường
ü   Tuần hoàn máu đến vùng mặt, đầu kém gây cho lạnh tránh, lạnh đầu, thiếu máu não – thiểu năng tuần hoàn não. Máu – khí huyết - đến nuôi mắt kém, căng thẳng hay thiếu kéo dài gây mờ mắt và các tật về mắt. Tương tự khi khí huyết nuôi dây thần kinh, tai làm giảm chức năng của cơ quan.
ü   Khí huyết nuôi não kém gây uể oải, căng thẳng, đau đầu, mất ngủ, nằm thì tỉnh mà ngồi thì buồn ngủ - do chức năng não giảm sút.            Khí huyết lên mũi kém gây khô mũi, lạnh mũi, không khí không được sưởi ấm gây lạnh họng, viêm họng, ho mạn. Nếu thiếu kéo dài gây lạnh phế quản, lạnh phổi. Khi cảm lạnh có thể gây biến chứng lên họng, phế quản, phổi. Nặng có thể gây tức ngực, khó thở.
ü   Ăn uống đúng hay sai, tốt hay xấu, hãy hỏi cảm giác cơ thể và cái máy. Xong nên thấy khỏe, huyết áp thấp thì tăng, cao thì hạ. Hãy có máy huyết áp và đường máu để tự khám được cho mình.
Thông tin mang tính chất tham khảo và hỗ trợ phục hồi sức khỏe, sẽ hiệu quả hơn khi kết hợp với đông y và tây y.
Hãy tham khảo kỹ khi áp dụng. Không tự ý bỏ thuốc hay tự ý bỏ điều trị. Bệnh cấp tính thì đi khám bác sĩ tây y. Đây là phương pháp bổ trợ.
Trong thế nào, ngoài thế ấy.
Theo cơ chế cơ bản:
“Thông thì bất thống
Thống do bất thông.
Không thông có thể do tắc hay yếu khí huyết,
cục bộ hay toàn bộ, tạm thời hay mạn tính.”
     I.                Nguyên nhân
1.  Khí huyết trong cơ thể kém. Khí huyết trong tây y đo bằng máy huyết áp và đường huyết. Huyết áp nên đưa về dao động chuẩn, như 120/75 và đường máu nên 6.4 khi đói. Thực tế trong quá trình thực hành, nhiều học viên đo huyết áp tối đa có 100 và đường máu ban ngày, sau ăn có 5.5 hay thấp hơn.
2.  có thể do cứng cơ cổ, vai, gáy, gây ra cản trở khí huyết lưu thông. Dòng máu chủ yếu mang oxy và chất dinh dưỡng. Trong cơ thể, chất dinh dưỡng chính là đường glucose. Khi ta mệt, quá sức, ăn uống kém, cơ thể có đủ gần hết các dấu hiệu, chức năng trên. Ví dụ: hoa mắt, ù tai, đau đầu, chóng mặt, ngạt mũi – các triệu chứng giống như giả cúm.
ü    Bình thường não có hơn 1kg nhưng tiêu thụ đến 20% năng lượng, não điều khiển và chi phối chức năng khác. Khi đường và huyết áp tụt, để bảo toàn, bệnh nhân rơi trạng thái ngất sỉu. Với người huyết áp thấp, khi quá bữa, họ hay mệt, hụt hơi, vã mồ hôi lạnh, khó thở - giải pháp cho họ là trà gừng đường, hay kẹo ngọt. Kể cả bệnh nhân tiểu đường khi quá bữa cũng vậy.
ü Ngoài ra, trong cơ thể có cả ngàn mạch máu, dòng chảy khí huyết chạy qua các mạch máu nuôi tỷ tế bào. Khi khí huyết kém gây ra yếu, kém hay suy các cơ quan khác. Trong cơ thể, vùng nhiều mạch máu là vùng bụng và phổi. Ngoài ra trong não, thận, …nơi diễn ra nhiều quá trình lọc, trao đổi chất cũng có vô số mạch máu nhỏ, chúng cuộn lại, dàn trải hay đan xen với nhau thành các bó, ống lọc, ống trao đổi chất.
ü Sự rối loạn của mạch máu gây sơ vữa, suy giãn mạch, tĩnh mạch, làm chức năng vận chuyển máu kém, gây ra tế bào thiếu chất dinh dưỡng và thừa chất thải sau chuyển hóa. Mạnh máu suy yếu làm cho quá trình co, giãn mạch của toàn cơ thể rối loạn, mất cân bằng.
ü Khi bộ não và các cơ quan trải qua sự thiếu máu tạm thời, thoáng qua, đặc biệt là khi stress, các mạch máu co giãn bất thường. Các mạch ngoại vi co lại gây nên cơ tăng huyết áp. Với người yếu, thể hàn, trong cơn tăng huyết áp, tăng đường máu, tay chân, trán, bụng thường lạnh. Khi tay chân ấm thì huyết áp bắt đầu hạ dần. Cũng như cơn sốt trong cúm, viêm, khi sốt tay chân thường lạnh, nếu ta làm ấm ẩm tay chân, cơn sốt sẽ hạ. Và trong quá trình ốm, tay chân thường nóng khô, nếu ta làm ấm ẩm tay chân, cơn ốm sẽ mau lành. Để ốm sốt kéo dài, cơ thể sẽ nhọc, suy nhược, và đắng miệng.
ü Trong phổi có rất nhiều mạch máu, việc tắc đờm, gây khò khè, tức ngực, nóng ngực, nóng lưng, cứng mạch trong phổi gây cho việc cung cấp oxy cho toàn tế bào kém, suy yếu. Nếu ta làm thông bằng cơ học cho phổi, bệnh sẽ nhẹ hơn, ít phải dùng thuốc và bệnh nhân thấy nhẹ nhõm đi nhiều. Oxy từ phổi với chất dinh dưỡng qua ăn uống, phản ứng với nhau tại tế bào (hô hấp tế bào) sinh ra năng lượng dạng ATP, đo bằng Kcal. Bệnh gây ra theo cổ truyền là do tắc: đau do tắc, mà hết tắc thì hết đau. Do đó các liệu pháp trong cổ truyền giúp trị dứt bệnh chủ yếu làm mạnh khí huyết, mạnh tuần hoàn, tiêu điểm tắc: bôi nóng giúp làm giãn, ấn, day, bấm, châm, chích, nặn, cào, chà, hơ ngải, xông hơi,… chủ yếu để làm hoạt, làm thông khí huyết.
                                                                       II.                Bài thứ 1: ăn uống - theo thể
Oxy + cơ chất = CO2 + năng lượng + nước
Nhiệt có ở các bộ phận cơ quan, bụng, tay, chân của cơ thể chủ yếu đến từ phản ứng dị hóa chất dinh dưỡng:
Ø Để loại bỏ các điểm tắc, nhiệt lượng cơ thể càng cao, người ấm, rịn mồ hôi thì điểm tắc càng dễ loại bỏ.
Ø Người béo, kiêng đường có thể không cần ăn uống thêm, trừ khi tập thấy mệt, uể oải, khô tay chân.
Ø Với người gầy, bệnh mãn tính, suy nhược, họ cần ăn, uống càng nhiều đồ ngọt, nước ngọt, đồ dinh dưỡng càng tốt, vì khi đó mới đủ lượng chất dinh dưỡng cho tế bào sống và phục hồi tế bào suy yếu. Trong quá trình thực hành, những học viên vậy có thể uống đến 400 gam đường mới đủ sức để tập, tác động hiệu quả.
Ø Đường glucose là sản phẩm chuyển hóa của mọi đồ ăn chứa tinh bột – carbonhydrates bạn nạp vào cơ thể.
Ø Sợ đường hay không: hãy hỏi máy đo đường máu. Đẻ biết cơ thể đủ hay không, hãy thử đường máu sau ăn 1 – 2 h xem có cao đến 8.0 hay 9.0 không, nếu không cao hơn số đó thì ăn uống tẹt đi để còn tập. Thử đường máu có thể mua máy hay ra nhà thuốc, kết quả có ngay.
Ø Đường chưa bao giờ gây ung thư như đa số ngộ nhận, vì nếu vậy người béo, bị tiểu đường ung thư hết à. Hãy hỏi con số, BMI chuẩn, người gầy hay béo.

Ø   Note: khi mệt, nhọc, run chân, cứng cơ, chuột rút do làm việc, tập thể thao nhiều, quá bữa là do tụt đường đó nhé. Đo máy hay sờ tay đều thấy, giải pháp cho các triệu chứng này là chai nước ngọt, cốc nước đường, nước mía, hay ăn. Mà bữa ăn đem cho ta năng lượng chính là glucid – tinh bột hay đường. Khẩu phần ăn của 1 bữa có 3 thành phần chính: tinh bột – đạm – mỡ. Mà tinh bột luôn chiếm hơn 60%. Gao, ngô, khoai, sắn, bim bim, nước giải khát, bánh kẹo, mứt tết… vào cơ thể thành đường, dư thành mỡ. Do đó muốn tăng cân hãy ăn uống thêm hoa quả, bánh kẹo sau bữa ăn. Bằng cách này có học viên tăng 5kg/1 tháng, tay chân ấm, da sáng hơn.
Ø   Các bài tập, tập đúng cách sẽ giúp giảm huyết áp và đường máu, đưa về cân bằng, cần tự theo dõi, ghi chép lại trong quá trình tập.
Ø   Bác sĩ, dược sĩ chưa bao giờ đổ cho ăn đường, tinh bột, chất có đường gây bệnh. Chỉ là do ăn uống nhiều quá, dư thừa quá hay cơ thể yếu không dung nạp được thôi.
Ø   Đường, đồ ngọt không tốt cho người béo, tây toàn người béo, vì nó nhiều năng lượng, dư sẽ tích mỡ. Nó cực tốt cho người gầy. Các bánh, kẹo, nước ngọt của công ty đa quốc gia đều bày bán hết ở siêu thị, tạp hóa ở Anh, Pháp, Mỹ, Châu Âu, Singapore, Nhật bản nhé. Nếu nó gây bệnh thì đã bị cấm rồi.
                                               III.                Bài thứ II: nằm ngửa và đặt vật trên bụng dưới
Nằm ngửa và đặt vật tầm 1kg – 2kg (có thể dùng chai nước, hộp sữa hay cục đá, gạch) lên bụng dưới tầm 10- 30 phút cho đến khi ấm tay chân. Khi cơ thể đủ dinh dưỡng, đặt vật sẽ làm ấm tay trước xong ấm xuống đến chân và bụng. Khi tay chân mà ấm thì cảm giác tê, buồn, mỏi, yếu, gãi mất cảm giác giảm rõ rệt.
*      Nếu tay và chân ấm, chuyển sang bước thứ 3
*      Nếu tay ấm mà chân chưa ấm, có thể uống thêm 1 cốc nước đường xong nằm dặt vật tiếp cho đến khi tay chân ấm
*      Nếu tay và chân không ấm lên mà còn lạnh đi, dừng ngay lập tức, ăn hay uống thêm đồ ngọt mới được tập tiếp, vì khi đó là đường huyết hạ, có thể gây co cơ, đau cơ. Đặc biệt là cơ cổ, cơ lưng. Hay làm tăng triệu chứng ngạt mũi, chóng mặt.
*      Nhiệt ở da là do nhiệt từ phản ứng hóa học giữa đường và oxy tại tế bào. Khi tế bào thiếu đường, da sẽ trở nên khô và lạnh.
·         Trong quá trình thực hành, nếu tay mà ấm dần, chân mãi chưa ấm, rồi nhiệt độ tay giảm thì dừng, vì khi đó lượng đường trong máu đã giảm mạnh. Dừng và uống nước đường hay lúc khác làm tiếp.
·         Đa số các bài tập vận động đều nhằm tăng dòng máu nuôi đến cơ, cơ quan và tế bào trong cơ thể. Nhược điểm của các bài tập thể dục, bài tập thể  lực là tập rất vất vả và lâu mới thấy kết quả. Thực tế trong cơ thể có rất nhiều mô mềm, cơ quan mềm với nhiều mạch máu trong ổ bụng, do đó tác động lực nhịp nhàng theo hơi thở khi đặt vật lên bụng dưới làm tăng ý đến vùng bụng và tăng tuần hoàn ở bụng. Từ đó sẽ có lực tác động nhịp nhàng lên các cơ quan khác qua các ông máu thông nhau. Do đó khi máu đến tay chân sẽ làm ấm tay chân.
·         Đây là lý do vì sao bài tập cho hơi thở sâu, hơi thở bụng trong yoga, khí công, thiền lại có nhiều tác dụng cho sức khỏe – cái này khoa học đã chứng minh. Việc đặt vật như vậy giúp tạo áp lực nhịp nhàng, đều đặn lên cơ quan trong bụng và toàn hệ tuần hoàn giống như ấn huyệt khí hải trong khí công y đạo.
                                                             IV.    Bài thứ 3: thư giãn, thở sâu, chậm, đều.
Ø  Trong cổ truyền, phế chủ bì mao, phế khai khiếu ra mũi. Do đó phổi khỏe thì sự đóng mở, tiết mồ hôi của da, và mũi khỏe. Tạng phế cùng tương sinh, tương khắc với các tạng khác.
Ø  Trong chuyển hóa, phổi lấy oxy cho toàn cơ thể. Phổi khỏe làm toàn cơ thể khỏe, ít bị nhiễm cảm. Hơi thở thả lỏng, thở sâu giúp phổi khỏe và toàn cơ thể khỏe. Hơi thở ngắn trong hen, trong suy hô hấp làm toàn bộ cơ thể mệt mỏi, lồng ngực cô rút để thở gây đau ngực.
Ø  Khi thở sâu, nhanh và mạnh sẽ giúp giảm huyết áp và đường máu nhanh hơn.
Cách đơn giản và hiệu quả để có hơi thở sâu là:
1.    Chỉ cố thở ra dài và chậm qua miệng, dài khi thở ra kèm theo phát âm thanh nhỏ nhẹ hù hù hù hay à à à. Kết hợp thở sâu, chậm với phát âm sẽ giúp hơi thở ra có thể dài hơn thêm 2s – 5s  mà không mệt so với không phát âm. Phát âm sẽ giúp không bị mệt, không bị gắng sức.
2.    Không cố thở vào, chỉ cần thở vào bình thường qua miệng. Vì khi thở ra kiệt hơi thì không khí sẽ tự ùa vào khi ta thở vào.
Bằng việc thực hành này, học viên có thể có 6 – 12 hơi thở trong 1 phút. Người bình thường không luyện tập đếm thường 20 hơi thở trong 1 phút, còn người bị hen, cơn hen có thể từ 40 – 60 hơi thở trong 1 phút. Họ có hơi thở yếu, ngắn, phải gắng sức, nhiều người yếu đến mức thổi không tắt được nến.
   V.                Bài thứ 4: vỗ vào các điểm đau mỏi cho đến khi thấy cảm giác rát thì thôi.
v   A A A tị huyệt: khi không biết huyệt trong cơ thể, chỗ nào đau, ái thì ta vỗ, vỗ nhẹ, đều, êm tay, vỗ không được quá mạnh gây đau hay tổn thương. Chỗ nào tắc lâu, đau nhiều thì ta vỗ nhẹ,, êm tay, như vỗ hay đấm rung.
v   Vỗ và cơ ở cổ, vai, gáy, trán và quanh đầu
v   Vỗ quanh cơ, xương ở thái dương, mũi, lông mày, vỗ nhanh, nhẹ, êm sẽ giúp làm các hố xương rung theo nhịp, sẽ làm thông, long đờm, thông hốc xong và làm giãn mạch bị nghẽn. Vỗ đúng cho đến khi rát thì thôi. Vỗ như vậy sẽ giúp sáng mắt, thông mũi.
Với người khỏe, tay chân ấm có thể không cần tập các bài trên, vỗ luôn và các điểm gây đau. Cảm giác đau, giật, buốt, tức sẽ giảm dần khi vỗ. Đến khi rát hết thì khi đó sẽ thông, các điểm tắc nghẽn sẽ được loại bỏ. Vỗ vào lưng, cơ cổ, vai, gáy, thắt lưng hay cơ tay, chân.
Bằng việc tự kiểm tra, tự cúi ngửa, quay đầu, ấn vào xung quanh lông mày, xương mũi trước và sau khi tập ta sẽ thấy rõ hiệu quả của bài tập.
VI.         Bài thứ 5: Tìm và loại bỏ các điểm tắc nghẽn trong phổi bằng vỗ và đấm rung phổi.
v Phổi có nhiều mạch máu, vì vậy một số thuốc tim mạch, thuốc hạ huyết áp tác dụng lên mạch máu có thể gây ho.
v Bằng việc đấm, vỗ rung khu lưng trên, ta có thể tìm thấy điểm kích ứng, tiếp tục vỗ ta sẽ loại bỏ các điểm tắc nghẽn giúp giảm ho, khỏi ho mãn tính, viêm phế quản mãn tính, viêm phổi, khó thở và biến chứng lên phổi.
v Khi đấm rung, vỗ rung, hãy nghe tiếng kêu, hỏi cảm giác của học viên:
Ø  Chỗ nào mà làm dễ chịu thì tiếp tục vỗ tiếp 5 – 30 phút dễ chịu vậy, đến khi họ thấy nhẹ phổi thì thôi
Ø  Chỗ nào mà đau thì vỗ nhẹ, đều cho đến khi giảm đau hay hết đau.
Ø  Chỗ nào gây ho, tiếp tục vỗ đến hết ho thì thôi.
Ø  Chia thời gian ra vỗ nhiều lần trong ngày. Trên trang web, bài giảng của tôi có bài vỗ.
·         Để khỏi đau, rát khi vỗ chưa quen, ta có thể chùm chăn dạ, khăn len lên vỗ, hay đi găng tay len, lực tác động sẽ sâu hơn, ít đau ngoài da.
·         Vỗ rung, đấm rung có thể dùng cùi tay, búa cao su (nếu tự đấm) lực rung khác việc vỗ đờm. Nếu vỗ bộp bộp như vỗ đờm thì ta sẽ làm rát lưng, khó chịu mà ít tác động lên phổi.
·         Có thể test qua việc bạn đấm rung đều thành bàn và vỗ bộp bộp vào bàn, xem cách nào làm nhẹ, rung đồ vật trên bàn hơn và ít rát tay hơn.
·         Cũng giống như khi đập quả bóng rổ xuống sàn nhà, lực dàn đều, đàn hồi tạo độ rung ngay dưới chân ta. Lực này không có khi ta ném viên bi sắt, bi a hay quả tạ có khối lượng tương đương.
·         Vỗ rung giúp các cơ quan, mô, mạch máu sâu rung động, giúp làm long chất lắng cặn của môi trường ô nhiễm, long đờm, đàm.
·         Vỗ hiệu quả khi chân tay ấm – người đủ chất. Vỗ chỉ làm rung giúp đẩy chất độc đi và mang chất dinh dưỡng đến tốt hơn. Bình thường, khi chất thải, đờm lắng ở phổi hay gây   kích ứng, ho. Để lâu, người yếu ho không bật ra được hay lắng đọng dần dần sẽ gây lắng đọng trong phổi, khó thở, nóng phổi, nặng ngực.
·         Khi làm thông  phổi, phần lớn mạch khác cũng sẽ thông, do đó tim sẽ cũng sẽ nhẹ hơn, chân tay ấm hơn. Y học hiện đại rất coi trọng việc cung cấp đủ oxy cho tế bào, giúp cân bằng chuyển hóa, có nhiều lợi ích cho toàn thân. Do đó tác động đúng cách sẽ giúp cải thiện rõ rệt sức khỏe của toàn cơ thể.
                                                    VII.                Bài thứ 6: Bó chân đi cầu thang
·         Có thể dùng băng thun hay dây chun bó chân đi cầu thang hay đi 1 bậc trong 3 - 10 phút
·         Bó chủ yếu phần bắp, bó lỏng, không quá chặt
·         Bó đúng, khi bước lên bước xuống bậc, cơ bắp chân co ép, nhờ băng cuốn, ta sẽ có lực tác động nhịp nhàng giúp đẩy máu đi toàn thân khi bước.
·         Với người yếu, huyết áp thấp, khi bó chân, họ có thể đi lâu hơn mà không mệt.
·         Với người bị các vấn đề: đau chân, chân kêu khục khục khi bước đi, suy giãn tính mạch, đau từ phần hông trở xuống, việc bước đi giúp bơm máu, làm ấm chân, nhẹ chân, hết đau tê. Làm dần đúng cách sẽ khỏi.
                                                              VIII.                Bài thứ 7: cho mất ngủ
Với mất ngủ: Lấy vật đè huyệt khí hải (cách rốn 3 đốt ngón tay ở bụng dưới) nhắm mắt, ngậm miệng, thở sâu, chậm bằng mũi, để ý vật đó khi thở. Bài này làm ấm chân, tay và làm cho nhiều học viên ngủ ngay tại lớp.
    IX.    Bài thứ 8: Các vấn đề liên quan đến rối loạn tiêu hóa, lạnh bụng, đau bụng kinh
1.    Đặt vật trên bụng dưới khi ngủ
2.    Kéo ép gối làm mềm bụng: Nằm ngửa, đưa chân về ngực mình, lấy tay kéo gối giúp ép chân sát vào ngực, thổi ra dài và chậm qua miệng (nếu thổi nhanh có thể gây mệt do hạ đường máu). Hết hơi thả lỏng. Đưa chân ra thì thở vào qua miệng, khi đăt chân xuống thì thở vào xong.
Tiếp tục đổi chân. Làm liên tục như vậy từ 5 – 10 – 20 phút tùy vấn đề sức khỏe. Khi tập mà mệt thì nghỉ, khi khác tập tiếp hay ăn uống thêm
  X.                Lưu ý cần nhớ khi tập
Trong quá trình tập, để duy trì kết quả, luôn ăn uống đầy đủ giúp cơ thể đủ chất dinh dưỡng. Cơ thể đủ khi có các biểu hiện sau.
1.    Chân tay luôn ấm (ăn uống, tập, vận động đúng sẽ làm ấm tay chân)
2.    Giữ huyết áp ở mức tối ưu dao động 120/75
3.    Giữ đường máu đủ: tối ưu là 6.0 -6.4 khi đói. Khi no có thể lên 8.0 hay 9.0.
4.    Tham khảo các bài tập, chi tiết trên trang awakenyouwonderfulwe.com hay bài giảng: “ứng dụng khí công và thiền trong phòng và chữa bệnh – Đào Duy Văn).
XI.                Các bệnh khác: nguyên lý chữa bệnh này có thể áp dụng cho các bệnh khác theo nguyên lý và cơ chế.
1.            Tự làm ấm chân tay và toàn thân giúp chữa tê mỏi, hội chứng Raynaud, yếu chân tay.
Tăng cường máu đến sẽ đủ chất làm ấm tay chân, khi đó cảm giác đau, tê, mỏi, yếu sẽ hết
2.        Tự chữa hội chứng đại tràng, viêm dạ dày, đầy hơi, chứng bụng, viêm gan, lạnh bụng, tiêu chảy và rối loạn tiêu hóa, chán ăn
Tuần hoàn, khí huyết kém làm nhu động ruột kém, lạnh bụng, thức ăn ứ lại, phân hủy, thành khí, men, gây viêm và ủ bệnh. Nhiều học người ứ thức ăn đến mức chiều nôn ra thức ăn buổi sáng.
3.        Tự chữa mất ngủ, đau dầu, chóng mặt, say tầu xe, Alzheimer, suy nhược cơ thể, và động kinh
Máu lên não đủ, huyết áp ổn sẽ làm hết các triệu chứng của thiểu năng tuần hoàn não. Kết hợp lối sống lành mạnh sẽ hỗ trợ hết suy giảm trí nhớ, đau đầu, mất ngủ
4.        Tự chữa viêm gan, viêm tụy, ngứa, tàn nhang, yếu sinh sản, bong tróc da tay, eczema, táo bón, tiêu chảy mãn, đau bụng kinh, kích thích bàng quang và chuột rút.
Gan, thận, ruột, tụy chia nhau chung dòng màu. Điều hòa các chất trong máu. Sức khỏe của các tạng này, sản phẩm của các tạng này sẽ có biểu hiện ra các cơ quan bên ngoài theo nguyên lý ngũ hành của cổ truyền.
5.        Covid-19, khó thở, cảm cúm, ho, phổi tắc nghẽn mãn tính, hụt hơi, tức ngực, họ, ho có đờm mạn   tính  
Loại bổ các điểm đau, tắc ở phổi, phế quản, đường thở sẽ làm hết các triệu chứng của bệnh   đường hô hấp.
6.        Tự chữa tiểu đường, cao huyết áp, thấp huyết áp, hạ dường máu, rối loại chuyển hóa, suy tạng, bệnh tim mạch và suy giãn tĩnh mạch
Tiểu đường biểu hiện là đường ở mạch máu thì cao, tế bào thì thấp. Tiêm insulin chủ yếu là để bơm đường từ máu vào tế bào giúp giảm đường máu. Nếu bệnh nhân bị tiểu đường lâu, tế bào đói đường lâu thì các cơ quan tế bào sẽ suy- biến chứng tiểu đường: vết thương lâu lành, hỏng mạch máu, mắt, gan, thận, cơ, thần kinh, tim, thận và bệnh rối loạn chuyển hóa.
Tự chữa đau lưng, đau cổ vai gáy, đau đầu, đau thàn kinh tọa, đau tê tay chân, lạnh, co quắp, yếu tay chân, ra mồ hôi tay.
Máu đến, chân tay ấm sẽ giúp duy trì tốt
XII.            Kiến thức tham khảo
1.   Tự khám: Tắc ở đường truyền
Ø  Tắc ở vai gáy gây vấn đề trên đầu.
Vì máu lên đầu kém, chèn mạch máu và dây thần kinh lên đầu: gây hoa mắt, chóng mặt, đau đầu, tiền đình. Rõ nhất khi đổi tư thế hay ngày căng thẳng nhiều, nghĩ nhiều.
Ø  Tắc ở lưng, hông gây vấn đề xuống chân. Đau, tê, nhức mỏi, yếu và tẹo từ hông trở xuống bàn chân
Ø  Tắc ở bụng gây kém ăn, kém tiêu, kém hấp thu, kém chuyển hóa, lạnh bụng, bụng cứng, thức ăn dư thì chuyển mỡ nhanh, còn chuyển ngược lại hơi khó vì bụng cứng, lạnh làm máu khó đến, enzym không hoạt động.
Điều này giúp giải thích vì sao có người béo mà yếu, quá bữa là chóng mặt - dự trữ khó lấy lên.
2.    Quá nhiều vấn đề sức khỏe: khám quá nhiều bệnh, hãy nghĩ đến rối loạn khí huyết: cục hay toàn bộ, tạm thời hay mạn tính
1.    Với các vấn đề sức khỏe mãn tính đau đầu, đau đầu, vai gáy, tiền đình, huyết áp thấp, tiểu đường, huyết áp, tê chân, viêm loét dạ dày, thực quản, táo bón, ung thư, thoái hóa đốt sống cổ, thoái hóa đốt sống lưng, đau lưng, chóng mặt, tiền đình, đau vai gáy, rối loạn tiêu hóa, rối loạn nội tiết, bệnh tiểu đường và bệnh huyết áp...
2.    Đặc biệt với phụ nữ có huyết áp thấp gây ra nhiều vấn đề khác về sức khỏe, dấu hiệu rõ nhất ở những ngày có chu kỳ kinh: lạnh tay chân, đau mỏi vai, gáy, lưng, chóng mặt, hoa mắt, hụt hơi, say sẩm mặt mày, ăn uống kém, sợ lạnh, ít đổ mồ hôi; vận động mạnh, lâu là mệt, hơi thở ngắm, và nhiều vấn đề khác.
3.    Với những bạn yếu sinh sản như buồng trứng đa nang, tinh trùng yếu, thành tử cung dày hay mỏng quá, rối loạn chu kỳ kinh, hay bị sảy thai đa phần khi đi khám đông y đều được kết luận là do yếu khí huyết.
4.    Nếu huyết áp, đường máu có rối loạn, cổ, vai, thắt lưng có đau mỏi, ấn vùng bụng, vùng gan, dạ dày, ruột có cứng/ đau/ tức?
5.    Huyết áp thấp gây ra nhiều vấn đề khác về sức khỏe, liệt kê ra gần như giống nhau, đặc biệt rõ ngày có kinh: lạnh tay chân, đau mỏi vai, gáy, lưng, chóng mặt, hoa mắt, hụt hơi, có tiền sử ngất xỉu, ăn uống kém, vận động mạnh, lâu là mệt, hơi thở ngắm, ít đổ mồ hôi, mà có mồ hôi thì thường chỉ mồ hôi đầu... nhiều vấn đề khác mà gốc là ở khí huyết tắc/kém.
Nếu bỏ quên, cơ thể lệch chuẩn, rối loạn, tích lũy kéo dài gây các hội chứng rối loạn chuyển hóa: rối loạn chuyển hóa mỡ máu, rối loạn chuyển hóa đường máu, rối loạn cơ, trương lực cơ, protein... với bệnh nhân rối loạn thì gầy cũng có thể bị mỡ máu cao, gầy cũng bị huyết áp cao, uric cao, và gầy cũng bị dư đường trong máu, tiểu đường hay tiền tiểu đường. Các chỉ số tổng Cholesterol, HDL, LDL, triglycerid, gluocse máu, Hba1c, Uric acid luôn ở ngưỡng cao. Các xét nghiệm bỏ ra xem sẽ thấy. Nhiều chỉ số ở ngưỡng cao dài dài mà không biết.
 XIII.        Note tổng kết
-   Linh hoạt, ăn uống bổ sung, nhiệt thì đồ ngọt mát, hay ăn đồ nhiều chất bổ. đặc biệt với người gầy, yếu, hay thể hàn (khó ăn uống). chia nhỏ nhiều lần tập, mệt thì nghỉ. ăn uống bổ sung cũng chia nhỏ. đồ tốt là đồ ăn, đồ uống, đủ dinh dưỡng và nhiều năng lượng. ko cần lắm tpcn hay thuốc bổ. thuốc bổ đông y đa phần giúp ăn ngon, ngon miệng.
-   Chứ thuốc bổ đó ít năng lượng. với ng hàn, yếu, ăn uống bổ sung tăng độ, tập nhẹ, sẽ đưa tinh chất đi khắp toàn thân và phục hồi tạng hàn, tạng yếu. đơn giản: các cụ ví, 1 giọt máu sáu bát cơm, người gầy mà ăn ít, chỉ uống thuốc bổ máu không ăn thua. vì chất vào cần có năng lượng, acid amin, mỡ, glucid từ đồ ăn mới tạo máu, cơ, mỡ. mới làm ấm hồng chân tay.
-   Tim, gan, thận, não, phổi, cơ cũng có cần đường. tham tập (10 - 30ph/lần) mà ăn uống bổ sung ít là sai. ăn, uống đủ, tập đủ mới giúp phục hồi. mệt, đau, tê, mỏi, khô ráp chân tay khi tập là do tụt đường. Lưu ý trong quá trình tập trị liệu, hồi phục. thở sâu, vẩy tay đúng cách cũng có tác dụng như tập khí công, điều hòa hơi thở.
-   Lạnh để lâu sẽ kèm với tê, buốt, nhức, mỏi, đau, cứng (vì cơ chất thiếu quá nhiều). Nên gầy, lạnh, chân tay, tạng, người và ... bị bệnh thì có châm, day, bấm mà không tăng cân về chuẩn của dinh dưỡng, không ấm chân tay, huyết áp còn thấp sẽ còn gây đau, mỏi, hay bệnh sớm thôi.
Tác động: A A ÁI tị huyệt
- Chuyển hết day, bấm, cào, chà, chườm nóng, ủ nhiệt, bôi thuốc giãn mạch, châm cứu, hơ ngải, thủy châm, điện châm ở huyệt thành tập, tác động lực vỗ, vỗ rung, đấm rung ở điểm đau, tức (A A ÁI tị huyệt – khi không biết tác động huyệt nào, những điểm gây đau tức chính là điểm đau, gây đau, gây chèn lên mạch máu, điểm gây rối loạn.
- Khi đủ độ, vỗ, đấm rung, day, rung sẽ giúp đả thông. Tập vẩy tay, vỗ nhiều sẽ giúp dẻo tay, biết vỗ đúng độ.
Khi vỗ, ấn, hay day mà thấy bì, tê, buốt, đau, giật hay không cảm giác như bình   thường thì đó là điểm hơi nghẽn/tắc. Nó sẽ chèn vào mạch máu và dây thần kinh, để lâu sẽ gây rối loạn khí huyết/rối loạn chuyển hóa.
-   Béo mà muốn giảm cân, giảm chất thì tập và bổ sung ít, mệt thì nghỉ ( tập bài khí công đơn giản vậy mà mệt, khô tay chân, cứng cơ là do tụt đường) nghỉ sẽ ấm lại do cơ thể lưu thông tự lấy chất dự trữ ở mỡ, bụng. Làm liên tục một thời gian, đan xen tập nghỉ sẽ giúp giảm cân và khỏe mạnh cơ thể. khi tập, kể cả béo, cũng ko nên giảm ăn (thậm chí có người cần tăng ăn). béo mà yếu là do rối loạn phân bổ chất. gầy mà yếu là thiếu tinh, gây yếu   khí. muốn khỏe mạnh và rẻ nhất thì chỉ có ăn, uống thứ nhiều năng lượng thôi.
-   Sẽ giúp khỏe, tăng cân bền vững. Chuẩn của khỏe là huyết áp cần 120, số thứ 2 tầm đầu 7, chân tay ấm ẩm, đường máu đo thường trên 6.5 và hết các điểm gây đau mỏi. Duy trì vậy, dần cơ thể sẽ hồi phục, cơ cứng sẽ được mềm dần do tuần hoàn được hoạt mạnh và thân nhiệt tăng. Nhiệt tay chân, người là do cơ chất phản ứng với oxy ở tế bào (tại ty thể thôi) cơ chất đa phần là đường. Khi khí huyết yếu, trệ, tắc làm đường không đến được tế bào. Do đó thể dục, khí công, lao động, làm việc và ăn uống đúng theo thể trạng sẽ giúp ích cơ thể trong việc tăng tuần hoàn (hoạt khí, hoạt huyết).
Ø Theo như khoa học, dinh dưỡng, hóa sinh, đường hay tinh bột hay carbonhydrate hay glucid là nguyên liệu tạo năng lượng cho các mẻ men, rượu, cơ, tế bào và cơ thể. Không rõ truyền thông kiểu gì, mà mọi người tin sao, kiểu nó gây ung thư. Nếu vậy thì người béo yếu và ung thư hết à. Vậy các đồ bạn nghĩ của các công ty đa quốc gia như Pepsi, bò húc, coca, bánh, kẹo, fanta, sting sẽ không được bày bán ở các siêu thị, tạp hóa ở Mỹ, Anh, EU, Singapore, Nhật, Hàn quốc. thực tế đồ bán ở đó như ở siêu thị Việt Nam. Chỉ là nhiều quá thì không tốt, vì năng lượng còn cần đến từ các nguồn thức ăn tươi, đồ ăn khác.
Ø Rối loạn khí huyết gây rối loạn chuyển hóa, và phản ứng hóa sinh trong cơ thể, phản ứng dị hóa có hàng triệu bước biến đổi 1 cơ chất ( đốt cơ chất) trong tế bào sẽ sinh ít năng lượng, ít CO2, nước, tệ hơn phản ứng rối loạn này sinh ra H cộng và gốc oxy tự do. H cộng tìm thấy trong mô tế bào ung thư. gốc oxy hóa   phá ADN, tế bào, ... và vạn rối loạn khác sẽ tích lũy theo thời gian. Gốc oxy hóa này phản ứng mạnh đến mức khi thải qua da (rượu, thuốc cũng thải qua mồ hôi) sẽ làm đen vòng bạc, thìa bạc (người ốm, yếu khi cạo gió, đeo vòng, vòng sẽ xỉn)
11 triệu chứng huyết áp thấp phổ biến: Khi máu mang dưỡng chất nuôi tế bào, cơ quan kém
Cảm giác hoa mắt hoặc chóng mặt
Da lạnh, ẩm hoặc nhợt nhạt
Đau đầu dữ dội hoặc mê sảng
Nhịp thở nhanh, nông
Ngất (xỉu)
Mệt mỏi
Thiếu tập trung
Mờ mắt
Cảm giác khát
Buồn nôn

v Thực dưỡng không tốt lắm cho người gầy và huyết áp thấp nhé. Tây toàn 100kg với 200kg nên các đồ ăn nhiều năng lượng đều được chỉ ra không tốt cho tay. Còn ta toàn 40kg - 60kg, đồ này lại tốt đó. Đồ các bạn được dạy, nghe, truyền tai nhau không tốt đa phần là đồ không tốt cho người béo thôi. Vì nó quá nhiều đường, mỡ, nhiều năng lượng hay Kcal. Nếu vì dinh dưỡng thì đồ này cực tốt cho người gầy nhé. Ăn, uống nhiều đồ này, vận động khí công hợp lý  sẽ giúp tăng cân bền vững, khỏe, rẻ và khỏi với phòng vô số bệnh.
v Đừng nói hay năng lượng với thần thánh, sư ăn chay, cha sứ, thầy thống vào viện. Gorge Osawa, cha đẻ thực dưỡng chết vì bệnh tim đó. Đơn giản, như với trẻ con ấy, Lấy bảng BMI ra so xem mình suy dinh dưỡng không: cân nặng/(chiều cao) mũ 2. Nếu trẻ con mà có chỉ số thấp như nhiều em sinh viên, nhân viên hay đau yếu bạn gặp, bác sĩ dinh dưỡng sẽ bảo họ SUY DINH DƯỠNG ĐÓ.
Nghịch lý xã hội hiện đại:
Suy dinh dưỡng trên đống đồ ăn. - check BMI đi.
Đói trên đống của vì tự trói miệng nhau sai.
Trong thế nào, ngoài thế ấy.


Theo cơ chế cơ bản:
“Thông thì bất thống
Thống do bất thông.
Không thông có thể do tắc hay yếu khí huyết cục bộ.”

I.   Áp dụng từ thực tế lý luận của YHCT, y hiện đại, áp dụng baking soda, aspirin, nước dứa, lá đu đủ, khí công, dưỡng sinh và bài tập thở.

Phản ứng cơ bản ở mọi tế bào, mọi mô trong cơ thể, diễn ra chủ yếu ở ty thể.
Oxy + cơ chất  (xúc tác bởi enzym)= năng lượng + CO2 + sản phẩm
1) Quên vai trò của hóa sinh, quên vai trò của sinh học, quên quên vai trò của tế bào, quên chức năng của các mô, cơ quan và hệ trong cơ thể đi. Khi đầu vào hoạt động cho chúng bị rối loạn. Không có năng lượng, ATP cho tồn tại và hoạt động. Năng lượng đó đến từ phản ứng dị hóa. Nhìn vào phản ứng đó ta thấy Oxy, enzym, cơ chất, CO2, PH nằm ở đâu.
2) Oxy không tạo năng lượng, không được dự trữ nên cần thở liên tục, ngừng thở là chết.
·     Cơ chất (xăng) đa phần là đường đối với người thường, mỡ chỉ được dùng khi hết đường, tập luyện mạnh. Chuyển sang chế độ đốt mỡ, tế bào trải qua giai đoạn thiếu đường, thiếu năng lượng tầm 1 tuần, triệu chứng của cúm mà không phải cúm hay giả cúm.
3) Enzym, cơ chất, sự cân bằng của phản ứng phụ thuộc vào sự tuần hoàn và lưu thông khí huyết: cơ chế của đông y là ở đây: thông bất thống, thống bất thông. Thuốc phòng bệnh của tây y là làm tiêu cholesterol hay phòng huyết khối. Tắc mạnh làm chết tế bào rõ nhất là đột quỵ thiếu máu não, hay nhồi máu cơ tim. Hãy thắc mắc là các tế bào, cơ quan khác cũng đang bị tắc, thiếu và giảm chức năng thì sao? Não và tim là 2 nơi người  ta thấy hiển nhiên nhất. Khi bắt mạch, hiểu sâu, lương y cảm thấy rõ tắc ở vai gáy, tắc ở bụng, tắc ở lưng, thần kinh tọa, tắc ở dạ dày, gan.
4) PH, nhiệt độ, huyết động, sự cân bằng, lưu thông vận chuyển làm cho cơ chất và sản phẩm, O2, CO2 luôn ở mức tối ưu. Tối ưu nhé. Và tối ưu này có thể cảm rõ trong cổ truyền là khí huyết, năng lượng.
·     Cảm sự hoạt động của cỗ máy mới và cỗ máy rệu rã, cây khỏe và cây ốm thì sẽ rõ chữ năng lượng hay khí. Xe cũ đốt xăng nhả toàn khói đen/độc. Hiệu Suất!
·     Là bệnh gần như hệ thống, không khỏi và ảnh hưởng đa tạng, cắt chỗ này ra chỗ khác = di căn toàn thân, đa phần người bệnh gần như suy kiệt. Họ không chết vì u mà là biến chứng của u do chèn, làm tắc nghẽn, thiếu chất, thiếu oxy.
5) Cơ thể như các bình thông nhau, thừa thiếu là cục bộ, và ở mỗi bình đều có cảm thụ Oxy, cơ chất, chất độc, dưỡng chất, huyết áp theo có chế phản xạ có điều kiện. Nếu ta để thiếu lâu dài sẽ gây ra rối loạn, báo động toàn thân, và các cơ quan bị nhọc.
6) Yếu quá, rối loạn chất, trệ tuần hoàn, rối loạn áp lực thẩm thấu, rối loạn cân bằng nhiệt làm cho máu không giữ được nước làm nước thoát ra ngoài: Phù chân, phù mặt, phù cổ chướng,tràn dịch màng tim, tràn dịch màng phổi.
·     Ngẫm lại khi bạn bị ốm, nằm cả ngày mà xem: mặt phù, mắt nặng, người nhọc, đến thở thôi cũng mệt rồi.
·     Và test đơn giản vai trò của vận động với tuần hoàn: tay bạn đang khỏe đúng không, bó hay treo lên như khi bị sai tay trong 1 tháng mà xem: tay sẽ teo, yếu hay rối loạn chức năng.
7) Nhân tố enzym thôi chưa đủ và không có ý nghĩa khoa học.
Đường để bên ngoài mà đợi phản ứng hết với oxy sinh ra CO2 và nước hết tầm 70 triệu năm, trong tế bào, có xúc tác của enzym, nó chỉ còn 17 mili gây (ms). Các thứ diễn ra trong cơ thể đều có sự tham gia của enzym, enzym là một loại protein. Có cấu trúc không gian 3 chiều, với các vị trí đặt hiệu cho cơ chất, coenzym gắn vào. Cấu trúc này rất nhạy cảm với PH, nhiệt độ.
8) Khoáng chất, vitamin có vai trò là thành phần của enzym hay hoạt hóa enzym. Ngoài ra một số vitamin như vitamin C, E có vai trò như một chất oxy hóa tiêu diệt gốc tự do, ngăn ngừa gốc tự do tấn công tế bào, mô và AND
Acid uric trong cơ thể có vai trò quan trọng là một chất chống oxy hóa nội sinh.
9) Khi tắc nghẽn cục bộ hay toàn bộ gây ra rối loạn chuyển hóa, sản phẩm của rối loạn chuyển hóa sinh ra gốc tự do. Có hàng triệu biến đổi của chuyển hóa diễn ra trong cơ thể trong 1s, nếu nó rối loạn thì cực nguy hiểm vì số lượng gốc tự do cực lớn.
10)     Gốc tự do có thể đến từ ngoại sinh: thức ăn, nước uống, không khí, đồ chơi. Cái này có sự tiếp cận giống nhau của mọi cá thể trong cộng đồng. Và trong 1 cộng đồng, có người bị, người không, cần kiểm tra lại nguyên nhân nội sinh. Gốc do rối loạn chuyển hóa.
11)     Gốc tự do có tính oxy hóa mạnh, nó có thể phá hủy ADN của tế bào, làm rối loạn phân chia, nhân lên, sao chép của ADN: một quá trình gồm chuỗi các phản ứng hóa học diễn ra trong nhân tế bào, cần nhiều năng lượng ATP và enzym xúc tác.
12)     Gốc tự do có tính oxy hóa mạnh, nó làm đen vòng bạc (do bạc ở dạng nguyên tố, ít bị tác động của oxy, nhưng bị tác động bởi các chất có tính oxy hóa mạnh như gốc tự do.) Người ốm vòng bạc hay bị đen, đánh gió thìa bạc cũng bị đen.
13)     Ngoài ra rối loạn chuyển hóa còn sinh ra PH acid, tăng cao ure. Baking soda có tác dụng một phần là nó làm trung hòa PH acid, giảm sự rối loạn, làm mềm và thông khối tế bào bị tắc nghẽn. Papayin trong lá đu đủ hay làm tiêu. Các chất trong quả dứa làm tan ( ăn dứa nhiều rát lưỡi). Nên kết hợp hay là trộn các chất này với đường, mật ong. Khi thông rồi thì cần có cơ chất cho phản ứng diễn ra.
14)     Quá trình vận chuyển, hấp thu, tổng hợp hay đồng hóa, chuyển hóa, khử gốc tự do, sửa chữa lỗi, thực bào… đều cần năng lượng từ phản ứng dị hóa.
15)     Nên ăn thôi chưa đủ, cần tập. Tập thôi chưa đủ, cần ăn. Uống thuốc hay liệu pháp khác thôi chưa đủ - cần ăn và tập sau này duy trì cho ổn. Đó là cái hay của khí công dưỡng sinh, khí công y đạo. Và thực tế
·     Cụ bà sống thọ hơn cụ ông có bởi do làm và ăn ( thời này đa phần đủ ăn)
·     Cụ ở quê khỏe, dùng ít thuốc hơn, minh mẫn hơn cụ ở phố.
·     Nước giàu, nước phát triểu với lối sống ít vận động bị các bệnh chủ yếu liên quan đến rối loạn chuyển hóa: tiểu đường, huyết áp, ung thư, bệnh tự miễn.
16)     Hãy tỉnh táo, Mỹ đang sai, Châu Âu và Singapore, Nhât cũng đang sai đó. Khi mà họ sạch hơn ta, nhiều TPCN hơn ta, quy trình và giám sát chuẩn hơn ta. Quá nửa cái chết của họ do ung thư, tiểu đường, huyết áp… rối loạn chuyển hóa. Sự phát triển vật chất ta thua họ 40 năm. Không phải ăn đâu, không phải mặc đâu, không phải uống đâu. Mà là cân bằng cho chuyển hóa.
17)     Vì chỉ ảnh hưởng rời rạc nên baking soda, aspirin, thuốc ung thư, xạ trị, hóa trị, thực phẩm chức năng, vitamin C, E, Khoáng chất chỉ có tác dụng cục bộ như làm thông, bổ sung dinh dưỡng, diệt nhóm tế bào nhân nhanh, làm tăng tốc phản ứng chuyển hóa, làm giảm sự rối loạn. Nên các liệu pháp chỉ có tác dụng nhất thời mà khi nghiên cứu đơn lẻ ít có ý nghĩa thống kê. Người của các liệu pháp chưa thỏa mãn với liệu pháp của họ và hay công kích phương pháp khác.
18)     Nên lời khuyên chung là Ăn Uống hợp lý và Thể Dục đều dặn. Bậc thầy của vận động là khí công y đạo với thầy Ngọc và Thầy Lộc. Các thầy biến vận động và ăn uống để chữa bệnh và hay hơn thuốc. Thực tế chỉ cơ chế thông tắc này, mình làm nhiều người vối nhiều bệnh khác nhau ổn và khỏe từ 10 phút hay người bệnh có thể tự chữa cho mình và cho người khác sau vài giờ học, thực hành. Bên trên chỉ là báo cáo và trình bày lại theo khoa học thôi.Video mẫuTreatment for Coronavirus, Covid19, asthma, COPD, difficult breathing: clapping/punching on the back
Boosting the lungs, there is no medicine for viruses, but the health of the individuals makes great difference. Keys: nutrition, Qigong, trigger points & Ketoflu. Most death cases had other diseasesbefore.

Series of self-healing on Slideshare for chronic diseases - Van Duy Dao – Trainer, Author of Awaken You Wonderful We.

Series of Self-healing for chronic diseases from applying Papaya leaf juice, baking soda, aspirin, sugar, temperature, Vietnamese Qi Gong, breathing, exercise, metabolism, and traditional medicine
Van Duy Dao – Trainer, Author of Awaken You Wonderful We.
Covid-19, cold, asthma, coughing, difficult breathing, COPD, chest pain, Shortness of breath, Cough with sputum,


More reading:3.   AWAKEN YOU WONDERFUL WE: How do we create heaven on earth? The secret of the one - page table reveals the real causes of most phenomena, physical problems, mental problems, and social problems: Talent - Outliers - Belief system - Natural learning - Autism - ADHD - Stress - Meditation - Depression - Fibromyalgia - Pain management - Natural healing - Self-healing - Metabolic disorders, and Autoimmune diseases. Van D. Dao (2017). No comments:

Post a CommentFree eBook Promotion From Wednesday, August 12, 2020, 12:00 AM PDT

to Friday, August 14, 2020, 11:59 PM PDT

Click to get A new view of real cause and real cure for diseases


Ebook awaken you wonderful we available free on kdp library from Van Dao Duy


Ebook awaken you wonderful we available free on kdp library from Van Dao Duy

Series of Self-healing for chronic diseases from applying Papaya leaf juice, baking soda, aspirin, sugar, temperature, Vietnamese Qi Gong, breathing, exercise, metabolism, and traditional medicine

Van Duy Dao – Trainer, Author of Awaken You Wonderful We.


T writings

Tài liệu tham khảo cho bài giảng: "Ứng dụng khí công và thiền trong phòng, chữa bệnh và tăng cường sức khỏe."

Popular Posts

Bệnh mãn tính, ác tính rối loạn chuyển hóa kiểu 50kg mà tiểu đường...
Full The hidden relation of autism, adhd, and depression which reveal the effective cause and cure

The English writings are cited from Awaken You Wonderful We

AWAKEN YOU WONDERFUL WE: How do we create heaven on earth?

The secret of the one - page table reveals the real causes of most phenomena, physical problems, mental problems, and social problems

Talent - Outliers - Belief system - Natural learning - Autism - ADHD - Stress - Meditation - Depression - Fibromyalgia - Pain management - Natural healing - Self healing - Metabolic disorders, and Autoimmune diseases. Van D. Dao (2017).

Content of the Book: Awaken you wonderful we

https://www.amazon.com/Awaken-you-wonderful-phenomena-problems/

The hidden relations of autism, adhd and depression reveal the cause, prediction, and prevention ...Love - Connection - Difficulties - Abilities

Popular Posts